Bánh đa Quỳnh Côi là bí quyết nhà nghề ít nơi nào sánh được, sợi mỏng, có thể thái to hoặc nhỏ, được phơi khô có màu trong
Tuy nhiên, ngày nay, cá rô tự nhiên không còn nhiều nên khi làm món ẩm thực này người ta dùng cá quả hoặc cá trắm, trắm đen để thay thế.Chả chiên xong mỏng và xốp, giòn giòn, thơm cay rất đặc trưng. Canh cá Quỳnh Côi – mặn mòi hương vị đồng quê. Quỳnh Côi là một thị trấn nhỏ cách đô thị thăng bình chừng hơn 20km, nằm giữa những đồng lúa trù phú, những con kênh nho nhỏ.
Bánh đa để làm món canh cá làm từ thứ gạo ngon, không dẻo quá hoặc khô quá. Để đạt hương vị của món ăn, khăng khăng phải dùng nghệ tươi giã nhuyễn bỏ xác chứ không phải thứ bột nghệ người ta bán sẵn ngoài chợ. Người ta đem làm sạch, lóc phần thịt nạc, khéo léo# lách bỏ xương, rồi đem thái thành miếng dày chừng hơn nửa phân, ướp với chút nước mắm ngon, tiêu bột và nước cốt nghệ.
Thêm ít rau gia vị là hành lá, thì là, rồi cứ mùa nào thức nấy, khi thì thêm rau rút vào mùa nóng, khi thì thêm rau cần hoặc rau cúc tần vào mùa lạnh.
Bánh đa phải được tráng thật chín, mỏng, có thể thái to hoặc nhỏ, phơi tái hoặc khô giòn tùy đề nghị của khách.
Khi cá đã nhuyễn, người ta nặn thành từng viên chả đem chiên vàng hai mặt. Phần đầu và xương sống cá đem ninh để lấy thứ nước dùng trong và ngọt đậm đà. Dù là mùa đông với bát canh bánh đa bốc khói nghi ngút hay mùa hè toát mồ hôi vì nóng, bát canh bánh đa cá Quỳnh Côi vẫn khiến tôi không bao giờ hết mến mộ sự tinh tế trong cái món đặc sản mà tác giả của nó không xuất thân ở chốn cao sang, và món ăn cũng chẳng phải là cao lương mĩ vị… Theo cinet
Khi đặt chân đến thị trấn nhỏ bé này, điều làm du khách dễ dàng nhận ra nhất chính là sự có mặt của các quán hàng bán canh cá mà hương vị của nó có sức quyến rũ đặc biệt, như mời gọi thực khách đến thưởng thức.
Thứ bánh đa đặc biệt này phơi khô có thể để dành dùng lâu. Người ta gọi thị trấn Quỳnh Côi là phố sui gia vì hai bên đường cây sui gia rợp bóng. Canh cá được làm từ những vật liệu rất đơn giản là sản vật của chính đồng quê như cá, rau, gạo… Cái hút khách của món ăn này chính ở cái vị ngọt và mát dịu.
Phần cá dính chút xương vây, người ta đem băm nhuyễn với hành khô, tiêu và ớt quả tươi, nhuyễn đến độ xương không còn lạo xạo mà quyện vào với thịt cá. Bát canh cá ngọt lành dân dã cũng chính là món ăn đặc trưng của người dân thị trấn Quỳnh Côi.
Từ những vật liệu đơn giản… thành món ăn đặc sản quê hương. Cái độc đáo của món canh cá Quỳnh Côi chính ở những sợi bánh đa chỉ có riêng tại đất Thái Bình. Vị ngon của những miếng cá chiên cùng vị bùi của rau thì là và vị thơm của gừng tươi tạo nên hương vị thật độc đáo. Ấm lòng bát canh cá Quỳnh Côi.
Gọi là canh cá nhưng đây không phải là cá nấu chua mà là một món ăn lót dạ như phở hay mì. Nếu tráng chưa thật chín khi làm canh cá, bánh đa sẽ bị nát, nước lèo có màu trắng đục mất ngon
Múc thứ nước bột đó lên, sờ vào thấy mịn đến mát tay, nhìn vào như một tấm lụa trắng nõn nà. Những sợi bánh trắng ngần ấy không dễ kiếm ở các đô thị lớn, cũng không hiện diện trong nhà hàng, khách sạn, chỉ có chợ quê mới tìm được, lại rẻ như một thứ thức ăn bình dân.
Đó là hương vị của miếng cá rán giòn, của nước dùng mặn mòi hơi mằn mặn, mùi hăng hăng của thì là, húng bạc hà… toàn bộ cũng đủ đánh thức vị giác của thực khách, khiến không ai có thể từ chối mà ngồi vào bàn, gọi cho mình một bát canh cá và nghe những câu chuyện đời thường của mọi người trong quán, rồi chợt nhận ra cuộc sống xung quanh mình thật giản dị và bình yên, khác xa so với sự ồn ào, xô bồ nơi thành phố.
Nghề tráng bánh đa này ở Quỳnh Côi là nghề cựu truyền, người ta không cần cho hàn the hoặc thứ gì khác vào mà vẫn giữ được vị dai, giòn.
Những ngày đông giá lạnh, chỉ cần bước chân vào các quán bán canh cá, cái hương vị của nó đã làm ta ấm lòng. Cá được tẩm ướp chừng nửa giờ cho thấm, khi xong lại được cho lên vỉ nướng qua than hoa cho thơm và chín tới, sao cho lớp vỏ ngoài vừa se lại, thịt cá bên trong vừa chín thì bỏ ra khỏi vỉ đem chiên lên tới khi vàng sẫm.
Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này, món canh cá Quỳnh Côi đã gắn bó với tuổi thơ tôi để đến hiện mỗi lần về quê, việc trước tiên là tôi thưởng cho mình một bát canh cá ngùn ngụt khói.
Gạo xay bột tráng bánh không được ngâm chua, xay vài lần cho thật mịn với nước mưa hoặc nước chín. Thậm chí vào những ngày hè nắng nóng, canh cá Quỳnh Côi cũng nhận được rất nhiều sự yêu mến của thực khách, bởi hương vị ngọt lành và sự bổ dưỡng mà món ăn này mang lại.
Trước kia, người Quỳnh Côi chỉ làm canh cá với loại cá rô đồng có màu vàng mượt và đặc biệt là cá rô tháng 10 khi lúa trổ bông, cá ăn hoa lúa nên rất béo và thơm. Cũng cá, cũng rau, cũng chừng ấy gia vị nhưng không có bánh đa Quỳnh Côi thì món canh bánh đa chưa ra chất đặc sản.
Đó là cái ngọt của cá, cái mát của rau tươi, của bánh đa làm từ gạo. Chẳng những thế, nơi đây còn nổi danh với món canh cá.