Vườn nhà rau mọc hồn nhiên và cũng cho ta cái thú nếm trải những xúc cảm hồn nhiên
Bông bí xào tỏi Có rất nhiều loại hoa được đem vào bếp và đặt cái tên cho thành món. Mướp đắng nhẫn đắng, đậu bắp giòn sựt, rau lang ngọt bùi, bông cải xanh thơm ngan ngát, mấy lát cà-rốt đỏ au kèm thêm mấy khoanh bầu luộc vừa chín tới và vài đũa rau muống non mướt.
Đọc E-paper Cá chốt kho nghệ Miếng ngon trên đảo Lý Sơn Bánh của người Khmer ở Sóc Trăng Hột vịt chạy đồng Mà nói không biết có là quá, nghĩ có là ngông khi những cái được xếp vào hàng “thú” của dương thế luôn cần cảm xúc trải nghiệm.
Và giấc mơ đó lại rất gần, khẽ với tay là có thể vuốt ve bằng mắt màu xanh của đủ loại rau, hít hà hương của vớ loại củ quả, ngân nga những nốt nhạc hoan hỉ mà vị giác đem lại cho sức khỏe của mình… Giấc mơ xanh như thế, sao ta lại có thể vô tình lướt qua? Bò beafteak với nhiều rau củ Đến nhà hàng, vào quán ăn khách gọi vài món ngon của tôm, cá, bò gà… là chuyện thường thấy.
Một đĩa xà-lách rau mầm trắng nuột điểm vài ngọn lá li ti, năm ba khoanh hành tây thái sợi, vài trái cà chua bi, trên cùng là lạng thịt bò thăn tái tỏi thơm phức mũi, rưới thêm vài muỗng xốt giấm hòa quyện các gia vị mặn ngọt.
Qua sự sáng tạo không ngừng nghỉ, bằng cả thảy ham và tri thức sâu sắc về ẩm thực, người đầu bếp chuyên nghiệp sẽ chuyển đến thực khách sành ăn một thông điệp khôn cùng bổ ích cho sức khỏe của chính bạn: nên ăn nhiều rau và chọn những loại rau đúng mùa để thưởng thức vì điều này sẽ thực thụ kích thích vị giác và đem lại lợi ích to lớn mà bạn cũng không ngờ tới.
Chấm vùi các loại rau thập cẩm ấy vào chén chao có cái trứng vịt luộc hồng đào dầm cùng mấy khoanh ớt đỏ rực…. Ăn rồi thấy ngon tới đũa rốt cục vì vừa đủ chất lại vừa cung cấp rất nhiều chất xơ, đó là lý do món rau mầm có một dạo là món đặc sản của các nhà hàng lớn nhỏ trong đô thị
Khi ấy ăn vài đĩa rau thôi lòng đã thấy rất vui, nghĩ đời sao mà thật đẹp. Cần một tẹo tinh tế, cần một tí ham, cần một chút chọn lựa có gu riêng cho mình ở một nơi mà mình yêu thích… khi ấy, dù chỉ là rau cũng có thể đưa ta chạm vào xúc cảm thăng hoa của một giấc mơ.
Sự phối hợp thơm nức như có cả một miền đồng quê đầy hương hoa ùa về trên bàn vậy. Nghe có vẻ vui tai nhưng thật sự thưởng thức các loại rau từ hoa là sự trải nghiệm khích ráo trọi. Lướt nhìn menu hồ hết các bếp chúng ta sẽ nhận thấy vị trí khá quan yếu của rau không kém gì các món cao lương khác.
Đem về rửa sạch bổ đôi, cứ thế cho vào nồi luộc vừa chín. Và trong làn khói tỏa ngùn ngụt đó, bẻ từng cánh hoa nhấp cái vị hơi nhẫn đắng mà thơm rất thanh của một loại hoa được coi như cây thuốc lợi mật và rất bồi dưỡng này, nghe cái mát thấm vào tận tâm thuật.
Giờ tiệc tùng mỗi ngày, cao lương mỹ vị dù là món quý hiếm nhưng Đôi khi cảm giác ngán ngấy lại dâng ngang khi vừa nhắc tên
Đôi khi khách còn phải hỏi nhà hàng có món gì đặc biệt để được nếm thử. Và nếu bạn có tí chất nghệ sĩ trong người không chừng sẽ còn nghe được gió núi, tiếng lá đồi thông reo và sương mờ trong một búp hoa.
Thích nhất là được nếm những đĩa rau được chế biến từ hoa. Ngoài đường mưa lơ phơ, trong nhà bạn bè thân hữu nói cười hớn hở. Canh bông ác-ti-sô Đơn giản hơn là ra chợ sớm, chọn mấy bông ác-ti-sô còn thấm đẫm cái lạnh của khí trời Đà Lạt.
Hơn cả hương hoa là xúc cảm do những nụ hoa mang lại cho người thưởng thức, nó đem đến sự gợi nhớ, một cảm giác bình yên trong những bữa ăn rét mướt bên người thân.
Và như thế, các loại rau củ luôn được ưu ái chọn trước hết. Chưa kể thiên hướng chung của các quý ông quý bà là tích cực giữ giàng vóc dáng, vì thế ăn theo chế độ như thế nào sẽ có lợi nhất cho sức khỏe chính mình lại là mối quan tâm lớn
Và dù hấp, chiên giòn hay được chế biến kiểu nào thì vẫn là món rất đáng để thưởng thức những ngày nắng hạ. Từ quán bình dân ven đường mà gian bếp chật chội lỉnh kỉnh bao nhiêu là hũ lọ muối đường tiêu giấm, rau nằm co ro trong những bọc to chất vào góc bếp hay những trong những gian bếp sáng choang, rau được phân từng loại được xếp đặt ngăn nắp, tươi non và sạch sẽ như đang chờ đợi sẽ tặng cho người ăn sự ngon xanh của mình.
Thế nhưng không thực khách nào lừ với thực đơn rau. Rau thập cẩm luộc Một buổi chiều Hè, vào quán ven đường gọi vài món nhắm nháp không quên kèm thố rau thập cẩm luộc xanh ngăn ngắt đủ loại. Từ một loại hoa có hình búp nụ ấy, người đầu bếp yêu nghề còn chế biến rất nhiều món ngon và lạ miệng như xà-lách ác-ti-sô, xúp ác-ti-sô, hoa ác-ti-sô cuộn tôm rán giòn.
Nhưng khi ta mơ về một giấc mơ rau, giấc mơ ấy có thể bạn sẽ nhìn thấy khi vừa thức giấc….
Nhưng dễ nhớ dễ ăn vẫn là hoa bí vàng ươm, hoa thiên lý xanh rờn, hoa so đũa trắng nuột… được xào đảo nhanh tay trên lửa lớn cùng với thật nhiều tép tỏi tươi nồng. Và khi đã tràn đầy xúc cảm khi… ăn như thế, phải chăng ta đã chạm được vào giấc mơ xanh? Nhiều người nghĩ những giấc mơ sẽ khó mà có thật.