Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013

Bánh canh chứa chất gây mới nhất ung thư

Theo đó, nhóm thực phẩm bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi có tỉ lệ sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) là 100%.

Tại TPHCM, ngành chức năng đã lấy mẫu phẩm rà, thẩm định và kết quả cho thấy: 5/9 (56%) mẫu bún, 4/4 (100%) mẫu bánh ướt, 5/5 (100%) mẫu bánh hỏi, 3/4 (75%) mẫu bánh phở và 7/7 (100%) mẫu bánh canh có chứa tinopal.

Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc trọnglap dat truyen hinh an vientâm Nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng cho biết: “Tinopal là một loại hóa chất công nghiệp được dùng trong ngành dệt vải và cấm dùng trong thực phẩm. Sử dụng tinopal sẽ gây tai hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm tổn hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có nguy cơ dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt, tinopal có thể làm thương tổn mao quản khiến thân gặp khó khăn trong việc hấp thu, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn những thực phẩm chứa tinopal trong thời kì dài sẽ gây suy gan, suy thận, thậm chí cả bệnh ung thư”.

Quảng Hà